Bún bò Huế – món ngon của đất cố đô              

Bún bò Huế

Nhắc đến cái tên bún bò Huế thì chẳng ai còn xa lạ gì. Món ngon của Huế đã trở thành một món thân quen với bất kỳ ai, dù miền Bắc hay miền Trung, miền Nam. Ở đâu cũng có thể thưởng thức bún hò Huế, tuy nhiên để có được một bát bún bò đúng điệu xứ Huế thì phải về vùng đất này!

Bún bò Huế

Theo các hành trình tour Huế Hội An Đà Nẵng, du khách có thể gặp rất nhiều nhà hàng quán ăn phục vụ bún bò Huế, song đến Huế, thưởng thức món ăn này ngay tại xứ sở của nó mới cảm nhận hết trọn vẹn sự thi vị. Giống như nhiều món ăn là đặc sản ở các vùng đất khác, bún bò Huế cũng là đặc sản của riêng Huế. Đây là một món ăn được người Huế nấu khá công phu, với nhiều nguyên liệu và người đầu bếp luôn phải kiên nhẫn, tỉ mỉ từng chi tiết một.

Đầu tiền là nước dùng được hầm từ xương òo hoặc giò heo, xương đuôi bò, thịt nạm cùng sả, muối. Và trong quá trình nấu nước dùng thì sẽ được vớt bọt liên tục để nồi nước được trong, ngon. Giò heo cùng nạm khi nấu chín sẽ được vớt ra để riêng, thêm một bí quyết là thịt nạm vớt ra sẽ được ngâm ngay vào nước muối để tránh thịt bị khô, đen ăn mất ngon. Nồi nước dùng của món bún bò Huế thường được nêm thêm mắm ruốc cùng nhiều gia vị khác, bên cạnh đó để tạo màu họ sẽ cho thêm dầu điều, sả bằm đã phi vàng cùng một ít ớt bột để tạo vị cay đặc trưng.

Về phần bún thì phải dùng bún sợi to, bún trước khi dùng sẽ được trụng qua nước sôi cho vài bát rồi sẽ cho thêm hành tây thái mỏng, ngò gai, hành lá, thêm miếng chả lụa, nạm bên trên rồi múc nước dùng cho vào. Và tất nhiên, bún bò Huế phải ăn kèm với rau chuối thái, xà lách, rau muống bào, tía tô, giá trụng, húng quế… Khi ăn tùy từng khẩu vị mỗi người mà có thể cho thêm tương ớt, tương đen, mắm…

Bún bò là món ngon của Huế nhưng được bày bán khắp nơi, tuy nhiên đúng vị nhất thì phải tìm đến những quán ăn người Huế nấu. Đặc biệt, nếu có dịp đến xứ mộng mơ này thì sẽ được thưởng thức những tô bún bò Huế ngon đúng điệu.

 

Nội dung cùng danh mục