Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh với 5 công thức hương vị đặc sắc

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà thường được nhiều chị em tìm kiếm bởi đây là loại nhân cơ bản nhất. Nắm được cách làm nhân đậu xanh, chị em cũng có thể áp dụng vào làm các loại nhân khác như khoai môn, hạt sen, khoai lang…Mời chị em cùng tham khảo cách làm 5 loại bánh trung thu với nhân đậu xanh sau đây.

1. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản nhất

Có thể nói cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh có bước thực hiện đơn giản nhất trong các loại bánh trung thu. Bánh không có vỏ bánh giống như bánh dẻo hay bánh nướng. Toàn bộ bánh được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, sên lên và ấn vào khuôn nên cũng có thể được xem như là một dạng bánh trung thu. Cách làm bánh không hề khó. Chị em nào không hay vào bếp cũng có thể hoàn thành xuất sắc loại bánh này

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g đậu xanh không vỏ
  • 50gr mật ong
  • 70gr đường
  • 70ml kem whipping
  • ít muối ăn

1.2. Các bước thực hiện

  • Đậu xanh sau khi mua về, bạn đem ngâm nước trong khoảng 4-5 tiếng. Làm như vậy giúp đậu mềm hơn, khi hấp lên đậu cũng mau chín.
nhào bột làm vỏ bánh nướng trung thu

Công đoạn nhào bột vỏ bánh nướng nhân đậu xanh. Ảnh Internet

  • Đem nấu đậu xanh cho chín nhừ hoặc hấp lên. Khi đậu đã chín, bạn bỏ ra ngoài cho đậu nguội bớt. Sau đó, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng muỗng tán nhuyễn ra.
  • Trộn đậu xanh vừa mới xay được với kem whipping.
  • Mở bếp lên, sên hỗn hợp nhân đậu xanh trong lửa vừa. Đến khi nào nhân sánh lại thì tắt bếp đi.
  • Khi nhân đã nguội đi, bạn chia nhân thành các phần bằng nhau rồi vo tròn lại. Tùy vào loại khuôn bạn chọn mà nhân khi chia ra sẽ có kích thước to nhỏ khác nhau. Đối với loại bánh này, chọn loại khuôn 50g là thích hợp nhất.
  • Vo tròn các viên nhân đậu xanh lại. Bước cuối cùng, bạn nhấn viên đậu xanh vào khuôn để định hình bánh.
  • Bánh sau khi đã làm xong, bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

Bánh trung thu nhân đậu xanh với cách làm đơn giản. Ảnh Internet

2. Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh vị trà xanh

Với bánh nướng, có 2 bước mà bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ trong khi làm đó là bước làm vỏ bánh và bước làm nhân bánh. Nên nếu càng chăm chút thì sản phẩm bạn làm ra sẽ càng chất lượng. Hãy làm theo các bước sau để có được 1 chiếc bánh trung thu ngon chuẩn vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh nướng

  • Nước đường để làm vỏ bánh nướng: 250g đường, 2 thìa cà phê nước chanh, 175g nước.
  • Hỗn hợp baking soda (để làm vỏ bánh mềm hơn): 2 thìa cà phê baking soda và 30ml nước.
  • Bột mỳ đa dụng chia làm 2 phần: 1 phần 100g và 1 phần 75g, 100g dầu ăn.

Nguyên liệu cho phần nhân

  • 400g đậu xanh không vỏ
  • 100g bột bánh dẻo
  • 300g đường, 200g dầu ăn, 2 thìa canh mạch nha, 1 ít bột trà xanh.
  • 1 quả trứng đánh tan để quét lên mặt bánh khi nướng.

2.2. Các làm bánh trung thu nhân đậu xanh vị trà xanh

2.2.1. Làm nước đường bánh nướng

Đây là một thành phần quan trọng, quyết định đến chất lượng của vỏ bánh nướng. Nước đường bánh nướng được chuẩn bị càng lâu thì bánh càng ngon. Vì vậy, những nhà làm bánh trung thu chuyên nghiệp thường làm nước đường từ mùa trung thu trước để dành dùng cho mùa trung thu sau. Bạn nên chuẩn bị nước đường ít nhất 14 ngày trước ngày làm bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua loại nước đường đã được làm sẵn ở ngoài.

Cách làm nước đường bánh nướng: Cho 250g đường cùng 2 thìa cà phê nước chanh và 175g nước vào nồi, khuấy đều cho đường tan bớt. Sau đó, đặt nồi nước đường lên bếp, nấu cho đến khi nước đường sôi lên. Trong khi nấu, bạn nhớ là không được khuấy đường nhé.

2.2.2. Làm vỏ bánh
  • Rây 100g bột mì qua rây. Sau đó cho dầu ăn, hỗn hợp baking soda và nước đường vỏ bánh vào. Trộn đều và để hỗn hợp qua đêm.
  • Sau khi bột đã nghỉ qua đêm, tiếp tục rây 75g bột mì còn lại vào phần bột mì đã trộn trước đó. Nhào bột để làm vỏ bánh nướng. Hỗn hợp bột vỏ bánh phải nhuyễn, mịn, lúc nhấn vào không dính tay.
2.2.3. Làm nhân đậu xanh
sên nhân đậu xanh

Cách sên nhân đậu xanh mềm mịn. Ảnh Internet

  • Đậu xanh mua về ngâm nước, hấp hoặc luộc chín rồi xay nhuyễn.
  • Cho vào phần đậu xanh đã xay nhuyễn 1 ít đường và dầu ăn.
  • Sên hỗn hợp này trong lửa nhỏ đến khi hỗn hợp quánh dẻo lại thì tắt bếp.
  • Cho vào nhân đậu xanh 1 ít mạch nha và bột bánh dẻo, trộn đều. Tiếp tục cho bột trà xanh vào phần nhân và trộn đều.
  • Nhân đậu xanh bạn chia ra thành các phần đều nhau. Khi chia, bạn ước lượng sao cho khối lượng nhân nhiều gấp đôi khối lượng vỏ là được.
2.2.4. Gói bánh trung thu
  • Bạn vo nhân và vỏ thành những viên hình tròn.
  • Dùng cái chày nhỏ hoặc dụng cụ cán để cán dẹt viên bột vỏ bánh đi. Đặt viên nhân bánh vào giữa rồi khéo léo gói nhân bánh lại.
  • Cho bánh vào khuôn, nén chặt để định hình bánh.
2.2.5. Nướng bánh
bánh nướng nhân đậu xanh vị trà xanh

Thành phẩm bánh nướng nhân đậu xanh vị trà xanh bắt mắt. Ảnh Internet

Bánh trung thu nướng cầu kỳ ở chỗ là bạn phải nướng bánh nhiều lần thì bánh mới đạt tiêu chuẩn. Trong khi nướng cũng phải đều đặn quét lên mặt bánh 1 lớp trứng và xịt nước lên để bánh mềm, không bị khô.

  • Trước khi nướng bánh 15 phút, bạn bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180 để làm nóng lò.
  • Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước nhẹ để nguội bớt. Sau đó, quét 1 lớp trứng lên mặt bánh.
  • Tiếp tục đem bánh vào nướng trong 5 phút nữa là xong.

3. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa

Cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa giống cách làm bánh trung thu đậu xanh vị trà xanh ở các bước làm nước đường nướng bánh, làm vỏ bánh, gói bánh và nướng bánh.

bột lá dứa

Bột lá dứa tạo màu xanh bánh hấp dẫn. Ảnh Internet

Để làm bánh trung thu lá dứa, bạn chỉ cần thay bột trà xanh bằng 1 vài nhánh lá dứa tươi. Sau đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sên nhân lá dứa cho thật ngon. Các bước còn lại, các bạn thực hiện giống mục số 2 nhé.

  • Đối với đậu xanh, bạn cũng rửa sạch, ngâm đậu, hấp chín và xay nhuyễn với đường.
  • Lá dứa xay nhuyễn với 1 ít nước để lấy nước cốt. Sau đó cho vào xay chung với đậu xanh.
  • Cho đậu xanh đã xay ở trên cùng 1 ít mạch nha vào nồi, bật lửa nhỏ để hơi nước bay đi bớt.
  • Sau đó, bạn cho 1 ít dầu ăn vào 1 cái chảo khác để sên nhân đậu xanh. Khấy đều tay cho đến khi nhân quánh lại thì tắt bếp.
  • Khi nhân nguội bớt, vo nhân lại thành các viên tròn để chuẩn bị gói bánh.
bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa

Bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa dẻo ngọt, thơm ngon. Ảnh Internet

4. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Khi đã nắm được cách làm bánh nướng rồi, bạn cũng có thể học làm bánh dẻo dễ dàng. Vì làm bánh dẻo không hề phức tạp như làm bánh nướng.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nhân bánh: 300g đậu xanh không vỏ, 100g đường, một chút dầu ăn.
  • Vỏ bánh: 500g bột bánh dẻo, 1kg đường, 1 lít nước, 1 quả chanh, dầu ăn.

4.2. Các bước thực hiện

4.2.1. Nấu nước đường

Nấu 1kg đường với 1 lít nước và thêm chanh vào, để nguội. Nướng đường bánh dẻo không cần phải chuẩn bị trước giống như bánh nướng.

nấu nước đường làm bánh trung thu

Chuẩn bị khâu nấu nước đường cẩn trọng vì nguyên liệu này quyết định độ ngon thành phẩm. Ảnh Internet

4.2.2. Làm nhân bánh
  • Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn, sên trên chảo với vài giọt dầu ăn.
  • Chia nhân ra và vo thành viên tròn để làm nhân bánh.
4.2.3. Nhào bột vỏ
  • Khi nước đường đã nguội, cho nước đường vào bột bánh dẻo và trộn đều.
  • Phủ lên 1 mặt phẳng sạch 1 ít bột bánh dẻo. Đặt phần bột đã trộn khi nãy lên và nhào đều tay.
  • Chia bột vỏ thành những viên tròn rồi cán dẹt đi để làm vỏ bánh.
4.2.4. Gói bánh và nướng
  • Cho viên nhân đậu xanh vào giữa lớp vỏ đã cán dẹp.
  • Khéo léo gói bánh lại sao cho vỏ bánh bao kín phần nhân.
  • Viên bánh sau khi đã gói xong, bạn đặt vào giữa khuôn rồi ấn mạnh tay để định hình bánh.
  • Bánh dẻo sau khi đã định hình xong, bạn chỉ cần đem đi hấp mà không cần phải nướng cầu kỳ như bánh nướng.
bánh dẻo nhân đậu xanh

Bánh dẻo nhân đậu xanh mềm ngọt khi thưởng thức với trà nóng thì vô cùng tuyệt vời. Ảnh Internet

5. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Với cách làm bánh loại này, phần nhân bánh vẫn được làm bằng đậu xanh – theo các bước là ngâm đậu, hấp chín, xay nhuyễn, sên đậu và vo viên để làm nhân. Tuy nhiên, vỏ bánh được thay bằng lớp rau câu mát lạnh. Đây chắc sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa cơm trưa no đầy.

5.1. Nguyên liệu và cách làm vỏ bánh trung thu rau câu

Nguyên liệu: Nửa gói bột rau câu, 200g nước cốt dừa (có thể thay bằng nước trái cây để tạo màu sắc), 500ml nước, 180g đường.

Cách làm:

  • Bạn đổ nửa gói rau câu ra nồi, cho thêm 500ml nước và đường vào rồi khuấy đều. Ngâm bột rau câu 5 phút để bột nở ra.
  • Sau đó, đặt nồi lên bếp và nấu sôi trong lửa vừa. Khi rau câu đã sôi, bạn cho nước cốt dừa vào hòa tan. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị khuôn. Đổ rau câu đến 1/3 chiều sâu của khuôn. Đợi cho lớp rau câu này hơi se mặt thì bạn đặt viên nhân đậu xanh vào giữa. Đổ tiếp rau câu cho đến khi đầy mặt khuôn.
  • Chờ cho rau câu nguội bớt thì đem bánh trung thu rau câu bỏ vào tủ lạnh.
cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh rau câu

Bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh mát lạnh, cực thích hợp để làm món tráng miệng. Ảnh Internet

Những cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trên đây sẽ cho ra những chiếc bánh trung thu có hương vị đặc sắc khác nhau. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn làm loại bánh mà mình thích nhất. Nhưng nếu là người đam mê nấu nướng, sẽ chẳng có gì khó khăn để thực hiện tất cả 5 cách làm trên đây phải không nào!

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục