Cách nhận biết loài muỗi truyền virus zika

Hiện nay, virus zika đã có mặt hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Virus zika, loài virus gây chứng teo não ở trẻ sơ sinh với tốc độ lây lan nhanh chóng khiến hàng triệu người trên thế giới khiếp sợ.  Virus zika lây lan thành dịch chủ yếu do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu biết rõ những đặc điểm, hoạt động của loài muỗi truyền virus gây teo não này như thế nào. Muỗi truyền virus zika sống xung quanh chúng ta, dưới đây là một vài đặc điểm nhận dạng muỗi truyền virus zika để bạn nhận biết, và có cách phòng tránh kịp thời.

Cách nhận biết loài muỗi truyền virus zika

Muỗi truyền virus zika chính là loài muỗi vằn aedes, là loài muỗi gây dịch sốt xuất huyết hàng năm, và đây cũng là loài muỗi gây viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên được gọi là muỗi vằn. Muỗi đốt chúng ta chủ yếu là muỗi cái, muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, hoạt động nhất là vào sáng sớm và chiều tối, chỉ đậu nghỉ khi đã no máu hoặc vào ban đêm. Loài muỗi này rất tinh ranh, nhanh nhẹn, thường bay lượn quan sát chỗ người lớn lao động hay trẻ em sinh hoạt vui chơi thải ra mồ hôi. Khi có thời cơ, chúng xa xuống đậu lên chỗ da hở và hút máu ngay, rồi bay đi rất nhanh, chúng không gây mê da khi đốt như nhiều loại muỗi khác.

Loài muỗi vằn truyền virus zika này thường xuyên sống trong nhà chúng ta, nơi góc ngách ẩm thấp, tối tăm, gầm giường tủ, cư trú trong chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Đặc biệt, chúng rất thích đậu trên các loại vải có màu tối đậm, nhiều lông tơ mịn: áo len, quần jean và cũng thích trú đậu trên quần áo chưa giặt giũ.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa…Nhất là vào khoảng thời gian mùa mưa tháng 7,8,9 muỗi vằn phát triển rất nhanh, và đây cũng là tháng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nhất.

Hiện bệnh virus zika gây teo não ở trẻ em do muỗi vằn truyền chưa có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do vậy để tránh gây thiệt hại về sức khỏe, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai, trước tiên bạn cần phải quan tâm đến các tiêu diệt muỗi truyền bệnh, và hãy chủ động phòng tránh muỗi vằn truyền bệnh vào trong nhà. Cách ngăn muỗi vằn vào nhà cư trú hiệu quả nhất là dùng cửa chống muỗi không ray ở các ô cửa sổ, cửa thông khí trong nhà để hạn chế muỗi bay vào nhà. Để tránh muỗi đốt bạn nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Ngoài ra bạn nên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để tránh muỗi cư trú trong nhà.

Nội dung cùng danh mục