Cách nhận biết ly cốc thủy tinh nhiễm độc chì bảo vệ sức khỏe

Ngày nay, nhu cầu sử dụng vật dụng thủy tinh, ly cốc thủy tinh, đồ trang trí bằng thủy tinh ngày càng tăng cao bởi tính thẩm mỹ cũng như tiện dụng của nó. Tuy nhiên, những mẫu ly cốc thuỷ tinh có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần so với quy định cho phép, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng, trong khi đó người tiêu dùng không hề biết những nguy cơ độc hại từ những vật dụng này. 

Ly cốc thủy tinh Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam

Một số mẫu ly cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ em có chứa hàm lượng chì (Pb) cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em. Nếu nhiễm độc chì cao còn là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu, suy giảm chức năng thần kinh, độc với gan thận, thậm chí là ung thư.

Đặc biệt các loại ly cốc thủy tinh tràn lan trên thị trường phía Bắc Việt Nam. Có nhiều loại cốc thuỷ tinh, cốc nhựa được in hoa văn, màu sắc bắt mắt của Trung Quốc với giá bán rất rẻ, từ 10 – 30 nghìn đồng/chiếc, và những loại này chưa hàm lượng chì rất cao. Những mẫu ly cốc thủy tinh có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… giá thấp nhất cũng ở mức 50 nghìn đồng/chiếc và loại này không chứa độc chì. Do đó, dưới đây là cách giúp bạn nhận biết ly cốc thủy tinh nhiễm độc chì hay không để đảm bảo sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Ly cốc thủy tinh càng nhiều hoa văn, càng độc

Cách nhận biết ly cốc thủy tinh nhiễm độc chì bảo vệ sức khỏe

Ly cốc thủy tinh càng nhiều hoa văn càng nhiễm độc chì cao

Theo một nghiên cứu chứng minh, ly cốc thủy tinh chứa hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Bởi thuỷ tinh nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Để cho chiếc ly cốc tách đẹp rực rỡ, nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp long lanh.

Ngoài ra, những mẫu ly cốc được nung thủ công với các công đoạn không đúng chuẩn, và cắt giảm nguyên liệu để tiết kiệm chi phí thì những mẫu đó càng độc. Những mẫu ly cốc nhiễm độc mà đựng nước hoa quả, nước chanh, nước nóng, kiềm muối sẽ làm chì trong ly nhanh chóng giải phóng, và thôi nhiễm vào thức ăn gây độc cho cơ thể.  Trong đó, nguy hiểm nhất là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thử độ độc của ly cốc thủy tinh với giấm và nước

Cách nhận biết ly cốc thủy tinh nhiễm độc chì bảo vệ sức khỏe

Ngâm ly cốc thủy tinh trong giấm và nước để nhận biết độ độc chì

 Để thử độ độc của ly cốc thủy tinh bạn hãy dùng giấm và nước, bằng cách: Ngâm ly cốc thủy tinh vào dung dịch dấm ăn, nếu ly có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì đích thị ly cốc đó đã bị nhiễm độc chì, không nên dùng. Hoặc với đồ thủy tinh, ly cốc thủy tinh, nếu sản phẩm chứa chì độc hại thường khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí. Hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong.

 Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên mua bát đĩa gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng. Hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát. Khi thấy bát đĩa sần sùi, bong tróc lớp men bóng, hoặc rạn thì nên mua bát mới (bởi men chì nhanh bị mài mòn. Chỉ nên dùng sản phẩm thủy tinh không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài (vì lớp tráng có thể nhiễm chì). Nên dùng hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn

Để đảm bảo sức khỏe, nên chọn sử dụng những sản phẩm thủy tinh, ly cốc thủy tinh trong suốt, không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài bởi khả năng lớp tráng này nhiễm chì. Tránh lựa chọn những sản phẩm thủy tinh có sơn màu, vẽ hình và trang trí lòe loẹt, nhiều họa tiết.

Tốt nhất chỉ nên dùng hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt, tránh những đồ trông quá long lanh, được trang trí bắt mắt.

Cách giúp ly cốc thủy tinh chống rạn bền lâu

– Khi rót nước nóng vào cốc, bạn hãy lót 1 miếng vải ẩm dưới đáy ly, có tác dụng tăng khả năng thoát nhiệt. Hoặc khi đổ nước nóng vào ly cốc thủy tinh, để chống rạn bạn hãy để một chiếc đũa, một chiếc thìa nhỏ kim loại, chất kim khí sẽ hút nhiệt làm giảm nhiệt độ của nước sôi.

– Sau khi mua về, trước khi dùng, bạn nên cho tất cả đồ thủy tinh vào một chiếc nồi, đun từ khi nước còn lạnh đến khi sôi, nhằm tăng độ giãn nở của thủy tinh, tránh nứt vỡ.

 

Nội dung cùng danh mục