Cảm nhận văn hóa qua di tích lịch sử Đình Đại Nam ở Đà Nẵng

cam-nhan-van-hoa-qua-di-tich-lich-su-dinh-dai-nam-o-da-nang

Phần lớn trong các hành trình du Lịch Đà Nẵng, thiên về ý nghĩa lịch sử và chú trọng tìm hiểu các di tích, công trình kiến trúc cổ,…du khách sẽ được giới thiều đến Đình Đại Nam. Đình Đại Nam là khu di tích lịch sử – văn hóa tiêu biểu của thành phố này. Một lần đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp trong phong cách kiến trúc của người xưa vô cùng đặc sắc. Đây cũng một trong những ngôi đình làng cổ hiếm hoi còn giữ được nguyên vẹn phong cách xưa đặc trưng của những ngôi đình làng Việt Nam, đồng thời nơi đây còn là cái nôi nuôi dưỡng những giá trị tinh thần và văn hóa rất lớn cho mảnh đất Đà Nẵng.cam-nhan-van-hoa-qua-di-tich-lich-su-dinh-dai-nam-o-da-nang

Đình Đại Nam đã và đang là một trong những điểm tham quan ở Đà Nẵng được nhiều du khách ưa thích. Nơi đây là một hình ảnh tiêu biểu cho những giá trị văn hóa tinh thần của người dân thành phố này. Đình được người dân trong vùng góp công, góp sức xây dựng từ năm 1905, tọa lạc tại Phố Nam Sơn, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Năm 1999, Đình Đại Nam đã chính thức được bộ Văn Hóa – Thông Tin cấp giấy chứng nhận là di sản tích quốc gia.

Ban đầu, Đình được xây dựng với mục đích để làm nơi cúng viếng các vị Thành Hoàng, Thổ Thần và ông bà tổ tiên của người dân trong làng. Đình Đại Nam là điểm tham quan ở Đà Nẵng nổi bật với phong cách kiến trức thịnh hành thời nhà Nguyễn, với mái ngói âm dương khá đặc trưng và tường gạch. Phần mái đình nổi bật lên với nghệ thuật đắp ghép sứ thể hiện các hình ảnh đậm chất văn hóa người Việt như dơi ngậm đào, loan phượng hòa vinh hay song long hí châu. Đình được chia làm 3 gian và 2 chái với hai gian chính là phần chính điện và phần gian sau. Bên trong điện cũng được các nghệ nhân đưa vào những hình ảnh được chạm trổ rất ấn tượng hư bát bảo đạo nho hoặc cá chép vượt vũ môn. Thông thường vào ngày rằm tháng 2 âm lịch và đêm giao thừa hằng năm, Đình Đại Nam sẽ là nơi để người dân trong vùng tổ chức lễ cần an, cầu chúc cho một năm thuận hòa mưa gió, người người đều hạnh phúc, khỏe mạnh và an lạc.

Nếu có dịp đến với Đà Nẵng, dù có thể nào, có lẽ du khách cũng vẫn nên dành lại cho mình một chút thời gian để tham quan mái Đình Đại Nam. Đây là một điểm tham quan luôn được người dân Đà Nẵng tự hào, là một nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần và phong cách kiến trúc cổ xưa đặc biệt nhất tại thành phố trẻ miền Trung được người người ngày càng yêu mến.

Nội dung cùng danh mục