Hội Quán Quảng Đông – Nét duyên xứ Quảng  

Hội Quán Quảng Đông

Từ lâu, Hội An điểm đến hấp dẫn đã trở thành nơi dừng chân rất quen thuộc của du khách trong mọi hành trình khám phá miền Trung của đất nước. Hội An có những nét đẹp rất riêng biệt mà không phải nơi nào cũng có, nhất là đặc trưng những hội quán mang nét kiến trúc lẫn văn hóa tập quán sinh hoạt của người Hoa sinh sống ở đây. Tham gia vào hành trình khám phá Phố Cổ Hội An sẽ thật sự là thiếu sót và chưa trọn vẹn nếu du khách chưa ghé tham Hội Quán Quảng Đông – một công trình kiến trúc đặc sắc, nổi bật của phố cổ.

Hội Quán Quảng Đông

Có thể nói du lịch Hội An mất đi nhiều điều thi vị nếu không có các điểm đến như Hội quán Quảng Đông. Tọa lạc trên đường Trần Phú của thị xã Hội An, với vị trí nằm gần Chùa Cầu Hội An, Hội Quán Quảng Đông khá thuận tiện để du khách ghé thăm trong hành trình khám phá phố cổ Hội An. Hội Quán Quảng Đông còn được gọi là Hội Quán Quảng Triệu hay Chùa Quảng Triệu được xây dựng từ năm 1885. Ban đầu, Hội Quán được dựng lên để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Đức Khổng Tử Đến năm 1911 chuyển sang thờ Quan Công và Tiền Hiền. Hội quán có kiến trúc khá đẹp với sự kết hợp vô cùng hài hòa, tinh tế giữa các chất liệu khác nhau như: gỗ, đá… trong kết cấu chịu lực. Đặc biệt, họa tiết trang trí cũng vô cùng tinh xảo, công phu, tỉ mỉ, thể hiện sự tài hoa, tâm huyết của những người thợ trong từng nét chạm trổ. Từ đó đem lại cho công trình vẻ đẹo vừa uy nghiêm lại không kém phần lộng lẫy, có hồn. Công trình nằm trong khuôn viên hình chữ “Quốc” khép kín, có cổng Tam Quan, có sân rộng trưng bày cây cảnh đem đến một không gian tươi mát và tạo cảnh quan đẹp cho nơi đây. Bước vào bên trong là Phương Đình, nhà Đông, nhà Tây, Sân Trời cùng Chính Điện. Điểm nhấn của nơi đây có lẽ chính là khoảng sân có một hồ nước lớn, đắp nổi hình rồng uốn lượn uyển chuyển theo tích “lý ngư hóa long” vô cùng đẹp mắt và độc đáo. Hội quán còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật bằng gốm sứ, các hình tượng mô phỏng lại vở tuồng về văn hóa và nhiều văn bản ghi lại cuộc sống cộng đồng người Quảng Đông ở Hội An. Hàng năm, Hội Quán tổ chức các lễ lớn vào ngày Tết Nguyên Tiêu (15/01 Âm lịch), ngày vía Quan Công (24/06 Âm lịch). Với nét đẹp kiến trúc riêng nhất, mang đậm nét văn hóa cổ Trung Hoa du khách sẽ tìm thấy vẻ thanh tịnh, trầm lắng của nơi đây vào ngày thường. Chỉ đúng vào những dịp lễ hội thì nơi này mới thực sự trở nên thật đông đúc, náo nhiệt với một diện mạo mới lạ khác hẳn.

Một công trình kiến trúc cổ kính, tinh xảo, hài hòa với không gian thanh tịnh, hữu tình như Hội Quán Quảng Đông chắc chắn sẽ là điểm dừng chân vô cùng thú vị dành cho du khách khi tham gia hành trình khám phá phố cổ Hội An!!

Nội dung cùng danh mục