Mẹo tránh muỗi đốt cho bé an toàn, hiệu quả

Muỗi tuy là loại côn trùng nhỏ bé nhưng lại là loài vật truyền bệnh trung gian cực kỳ nguy hiểm. Đây chính là tác nhân gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, đặc biệt gần đây muỗi mag loài virus zika gây chứng teo não ở trẻ em. Trẻ em có làn da mỏng manh và nhạy cảm trước những biến động bên ngoài, rất dễ bị muỗi tấn công. Hiện nay vẫn chưa có thuốc tiêm phòng virus zika, và chưa có cách nào chữa bệnh teo não ở trẻ do muỗi gây ra. Nên các bậc cha mẹ chú ý cần có những biện pháp để phòng tránh bé nhà bạn bị muỗi đốt. Dưới đây là những mẹo tránh muỗi đốt, truyền bệnh cho bé nhà bạn an toàn, hiệu quả.

Sử dụng cửa lưới chống muỗi trong nhà:

Cách dễ dàng và an toàn nhất để ngăn chặn muỗi bay vào nhà đốt và truyền bệnh cho trẻ là lắp cửa lưới chống muỗi không ray cao cấp trong nhà, nơi cửa sổ, cửa thông khí xung quanh nhà để tránh muỗi vào bay vào nhà cư trú và tấn công, truyền bệnh cho trẻ. Đây là biện pháp an toàn tuyệt đối tránh dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Nên nhớ bạn dù bận rộn đến đâu, bạn cũng cố gắng dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, đặc biệt phòng của trẻ để tránh bị muỗi cắn.

meo-tranh-muoi-dot-cho-be-an-toan-hieu-qua

Cho trẻ mặc quần áo dài tay và màu sáng:

Muỗi sẽ ít ghé thăm con bạn hơn khi bạn cho chúng mặc những bộ áo quần màu sáng, bởi những con muỗi thường bị thu hút bởi màu sắc sẫm tối hơn là những màu sáng nhẹ nhàng. Bạn nên tránh cho trẻ mặc những quần áo màu đen, tím, nâu. Thường xuyên cho trẻ mặc quần áo dài tay, mang giày, vớ cho trẻ để tránh muỗi đốt tốt nhất.

Mắc màn ngủ ngay cả ban ngày cho trẻ:

Nhiều người thường lầm tưởng muỗi chỉ hoạt động ban đêm nên chỉ mắc màn cho trẻ ngủ ban đêm. Bạn biết không, loài muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết và virus zika chủ yếu hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất là sáng sớm và lúc hoàng hôn. Vì vậy nên mắc màn ngay cả ban ngày khi trẻ ngủ để tránh muỗi đốt, quấy rầy giấc ngủ con bạn và truyền bệnh.

Trồng một số cây chống muỗi đốt trong nhà:

Bạn có thể trồng những cây “khắc tinh” của muỗi ngay trong nhà, ban công, sân vườn nhà bạn để xua đuổi muỗi đốt bé bạn. Những loại cây ngũ gia bì, cây sả, húng quế, cây chanh đuổi muỗi rất tốt, khi muỗi ngửi được và thấy những loại cây này, chúng sẽ tự động bay đi. Ngoài ra trồng những cây này trong nhà còn tăng thêm sự đa dạng cho vườn nhà, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nội dung cùng danh mục