Những điều cần lưu ý khi cúng thôi nôi cho trẻ.

Thôi nôi là một trong những ngày trọng đại của trẻ là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển an toàn nên việc tổ chức một sự kiện thôi nôi để đánh dấu lại cột mốc này, người ta gọi nôm na đó là “ngày sinh nhật đầu tiên”. Bên cạnh đó việc ghi lại cột mốc thời gian quan trọng của trẻ thì ngày này còn là ngày quan trọng để các bậc sinh thành có thể làm lễ tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã che chở, bảo vệ cho con trẻ có thể phát triển tốt với môi trường bên ngoài trong 12 tháng đầu đầy khó khăn. Vì sự quan trọng và cần thiết đó nên việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm, nghi lễ sẽ khiến cho buổi lễ trở nên tôn nghiêm hơn.

Những điều cần lưu ý khi cúng thôi nôi cho trẻ.

Trẻ có thể phát triển và có một hình hài ổn định đó chính là nhợ vào sự chăm lo và bảo vệ của 12 vị Đại Tiên (Bà Mụ), 1 Bà Chúa và 3 Đức Thầy nên việc cúng kiếng đầy đủ các lễ vật là điều cần thiết. 13 vị Đại Tiên với 13 việc chú sanh, chú thai, thủ thai, chú nam nữ, an thai, chuyển sanh, hộ sản, dưỡng sanh, bảo tống, tống tử, bảo tử, giám sanh, tiếp sanh.. và 3 Đức Thầy: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho trẻ.

Khi cúng cần phải có đủ 12 chén chè (nếu là nam thì là chè đậu trắng, là nữ sẽ cúng chè trôi nước), 12 dĩa xôi, 12 chén cháo, 1 tô chè lớn, 1 dĩa xôi đơm đầy, 1 tô cháo lớn cùng với một gà, vịt luộc, hoa quả trái cây, mâm cơm với đầy đủ các món ăn, nhang đèn và một mâm đồ chơi, một động vật còn sống. Sau khi cúng xong, ẳm trẻ ra để khẩn cầu cho cuộc sống sung túc cũng như đường tương lai sáng lạng. Sau khi cúng cho trẻ thì nên cho động vật sống để phóng sinh để cầu bình an và may mắn đến với con trẻ sau này.

Sau nghi lễ cúng thôi nôi thì theo phong tục của người Việt Nam thì nên có một mâm đồ chơi để cho trẻ chọn với những dụng cụ như kéo, máy tính, bút, viết, vở, lược… để cho trẻ chọn được một công cụ phù hợp với ngành nghề. Đây được xem là một phong tục dự đoán trước được nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi để trẻ tự chọn được món đồ chơi cho bản thân với nghề nghiệp tương lai sẽ đến thời gian cho bà con gia đình cũng như bạn bè có thời gian chúc tụng, cầu an cho trẻ.

Vì tầm quan trọng của ngày thôi nôi đối với trẻ về mặt xã hội, nhận thức tâm linh nên việc lưu ý và lưu tâm vào ngày này sẽ là rất tốt cho các bà mẹ son.

Nội dung cùng danh mục