Những lưu ý để tránh mất tiền oan khi thuê nhà

Thuê nhà giá rẻ ở tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy lại gây ra khá nhiều rắc rối cho những người đi thuê nhà chưa có kinh nghiệm. Với mức thu nhập thấp không quá dư giả thì thuê nhà là một biện pháp cứu cánh cho sinh viên, công nhân… Tuy nhiên, có không ít trường hợp đi thuê nhà đã bị lừa đảo, mất tiền… Do đó, để đề phòng trường hợp bị lừa đảo khi thuê nhà, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Những lưu ý để tránh mất tiền oan khi thuê nhà

Lưu ý khi liên hệ tìm nhà, giao dịch thuê nhà

Có không ít người đã rơi vào bẫy cò khi đi thuê nhà. Nhiều người tin tưởng cò môi giới thuê nhà đã đưa tiền cọc, và rồi khi đến thuê nhà không được như ý, hoặc cò nhận tiền xong biến mất luôn. Do đó, khi tìm kiếm nhà trọ, thuê nhà bạn cần phải tìm đến các nguồn uy tín, cần đến trực tiếp điểm thuê nhà, không nên thuê nhà qua trung gian.

 Đừng chọn căn rẻ nhất

Đừng chọn một căn nhà chỉ vì nó rẻ tận cùng. Nếu một căn có gía rẻ đã bao gồm điện nước thì hẳn phải có một lí do nào đó. Đó có thể là vì khu vực xung quanh quá nguy hiểm, hay trộm cắp, hay vì ngôi nhà đó có vấn đề về phong thủy… Do đó, khi gặp phải một căn nhà như thế, bạn nên cân nhắc liệu căn nhà đó có tiện lợi không và nó có đáp ứng được các nhu cầu của bạn không?

Quan sát hiện trạng ngôi nhà trước khi đồng ý thuê

Khi đến xem nhà, bạn hãy quan sát thật kĩ xem ngôi nhà bạn cần thuê đó có vị thế cao hay thấp. Cần tránh thuê những căn quá thấp so với mặt đường, vì những lúc triều cường tràn vào nhà bạn sẽ còng lưng tác nước đó. Quan sát kỹ ngôi nhà xem có hư hỏng gì không để sửa chữa, khi đó bạn có thể thỏa thuận giá với chủ nhà. Tránh trường hợp thuê nhà giá rẻ, rồi bạn dọn về ở bạn phải bỏ tiền sữa chữa, như vậy nhà rẻ nhưng không hề rẻ tí nào.

Xác định đúng chủ nhà trước khi đặt cọc

Trong quá trình thỏa thuận giá,  bạn nên xác định đúng chủ nhà mà bạn muốn thuê để thỏa thuận. Tuyệt đối không đặt cọc, thỏa thuận qua bên thứ ba để tránh mất tiền cọc oan. Bên cạnh đó, giá thuê phòng, giá điện, nước và các khoản khác người thuê cũng cần phải thỏa thuận rõ ràng với chính chủ nhà để tránh phát sinh không đáng có sau này.

 

Nội dung cùng danh mục