Rủi ro thường gặp khi đầu tư vào bất động sản và cách hạn chế rủi ro

Nhiều người cho rằng, việc đầu tư vào chứng khoán, vàng hay ngoại tệ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nên rất nhiều người, đặc biệt là người không chuyên nghiệp đã đầu tư vào thị trường bất động sản. Đối với họ, đây được coi là phần đầu tư dễ dàng, ít rủi ro và lãi cao. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm bắt được một số quy luật vận động của thị trường bất động sản, thì việc mất tiền chỉ là vấn đề thời gian. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp khi đầu tư vào bất động sản, người mua nhà đất cần phải trang bị nền tảng kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro hiệu quả đầu tư.

Rủi ro thường gặp khi đầu tư vào bất động sản và cách hạn chế rủi ro

Rủi ro thường gặp đầu tư vào bất động sản

Các rủi ro thường gặp của người mua nhà đất bất động sản

Rủi ro về năng lực tài chính của chủ đầu tư bất động sản

Tại Việt Nam, dòng vốn đầu tư bất động sản thường không dồi dào đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp. Khi nguồn cung cấp vốn gặp vấn đề, dự án phải hoãn lại, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Hiện nay, có rất nhiều chủ đầu tư làm việc theo kiểu “được ăn cả, ngã về không” họ không có trách nhiệm trong dự án của mình. Do đó, khi đầu tư vào bất động sản, bạn phải tìm hiểu chủ đầu tư rõ ràng, nên đầu tư những dự án có chủ đầu tư uy tín, vốn mạnh.

Dự án bất động sản bên trong tốt, bên ngoài xấu

Việc thiết kế, xây dựng nội khu đồng bộ ở một mức độ tương đối thì chủ đầu tư có thể thực hiện được. Nhưng họ không thể can thiệp vào những giá trị cộng hưởng bên ngoài. Môi trường xung quanh ô nhiễm, ngập nước, dân trí thấp, thiếu tiện ích, thưa thớt người…là những yếu tố kéo giá trị của dự án xuống. Hầu như những dự án hiện nay chủ đầu tư đang cố gắng làm xong phần cần bán để lấy tiền, họ không chú trọng bán xong rồi để làm sao giá trị sản phẩm mà khách hàng đã mua tăng giá. Nhìn chung tổng quan của các dự án hiện nay chủ đầu tư thiếu 1 cái nhìn hợp nhất, họ không có sự liên kết hoặc liên minh tạo nên liên kết vùng để đẩy và kéo 1 khu vực thành 1 khu phức hợp. Và đây cũng là những rủi ro thường gặp nhất khi đầu tư bất động sản.

Sản phẩm bất động sản cạnh tranh quá nhiều

Rủi ro thường gặp khi đầu tư vào bất động sản và cách hạn chế rủi ro

Sản phẩm đầu tư bất động sản cạnh tranh quá nhiều với sản phẩm khác

Việc có quá nhiều đối thủ sẽ có khả năng làm cung vượt cầu dẫn đến kết quả kinh doanh kém do giá bất động sản giảm, thậm chí là ế hàng. Khi đầu tư, ngoài việc khảo sát những đối thủ đang hiện diện trong khu vực, cần xem xét khả năng xuất hiện các đối thủ tiềm ẩn như sản phẩm thay thế, hay các dự án khác được hình thành ngay sau đó.

Hứa hẹn về hạ tầng bất động sản

Nhiều chủ đầu tư vẽ ra viễn cảnh tương lai nhà nước sẽ làm cầu, mở rộng đường qua dự án và giá trị lúc đó sẽ tăng. Rất nhiều trường hợp nhà mua đã lâu mà cầu không thấy đâu. Khách hàng thường xuyên bị môi giới lừa, lừa bởi tính hình thành trong tương lai, bởi họ sẽ đào tạo nhân viên môi giới vẽ những bức tranh màu hồng, tô đẹp cho dự án, và không phải dự án nào cũng có những lời “mị dân” thực hiện được. Do đó, khi đầu tư bất động sản, khách hàng cần quan tâm đến quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền cụ thể là bản vẽ 1/2.000.

Rủi ro lãi suất khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Và khi đầu tư vào bất động sản, khách hàng cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng vay vốn ngân hàng. Nhưng, hiện nay lãi suất ở Việt Nam vẫn còn quá cao so với các nước, cộng thêm việc điều chỉnh lãi suất thả nổi, có thể tăng lên bất cứ lúc nào là một rủi ro khá lớn trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

Rủi ro về yếu tố phong thủy khi đầu tư bất động sản

Chủ đầu tư dự án không xem xét kiến trúc phong thủy đã đành, nay khách hàng, cá nhân đầu tư vào dự án này cũng chẳng quan tâm đến yếu tố phong thủy tại dự án này. Tại thị trường Việt Nam từng xảy ra trường hợp dự án không quan tâm đến yếu tố phong thủy, dẫn đến khai thác không hiệu quả và bán cả dự án cũng chẳng ai mua.

Cách hạn chế những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Có một mạng lưới thông tin của thị trường bất động sản chuẩn, đáng tin cậy

Rủi ro lớn mà nhiều nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ hay gặp xuất phát từ việc bạn quá đơn độc trong đầu tư. Theo đó, chìa khóa giúp nhà đầu tư bất động sản sớm thành công là phải xây dựng được cho mình một đội ngũ chuyên gia phù hợp và đáng tin cậy. Ít nhất, bạn cần có mối quan hệ tốt với một đại lý bất động sản, một thẩm định viên và một luật sư chuyên nghiệp. Bởi đây là những người sẽ cung cấp toàn bộ thông tin hữu ích cho một nhà đầu tư từ khi tiếp cận bất động sản cho tới khi chính thức sở hữu nó, tránh cho nhà đầu tư rơi vào trường hợp mua hớ hoặc bị lừa gạt.

Luôn giữ dòng tiền đầu tư bất động sản ổn định

Rủi ro thường gặp khi đầu tư vào bất động sản và cách hạn chế rủi ro

giữ dòng tiền luôn ổn định để tránh tình trạng trã lãi và vỡ nợ

Bất động sản có tính thanh khoản khá kém, vì thế, hãy giữ cho dòng tiền thật ổn định. Nếu chiến lược đầu tư bất động sản của bạn là mua, sau đó cho nhiều người thuê lại, thì bạn cần có đủ tiền mặt để chi trả cho những chi phí như phí bảo trì, sửa chữa hư hỏng…Nếu nhà đầu tư không có dòng tiền đủ hay không thể dự trù được dòng tiền cần thiết, thì vụ đầu tư bất động sản cho thuê của bạn sẽ nhanh chóng trở thành thảm họa, vỡ nợ.

Chọn vị trí tốt để đầu tư bất động sản

Khi đầu tư bất động sản, người mua nhà đất nên nhớ việc lựa chọn một bất động sản có vị trí tốt sẽ tạo ra tiềm năng rất lớn sinh lời trong tương lai. Trong kinh doanh, tính thanh khoản là yếu tố sống còn thì viêc đầu tư bất động sản có vị trí tốt thường có thanh khoản rất cao.

Tìm hiểu kỹ và nắm bắt rõ giá thị trường bất động sản

Điều này đơn giản để tránh mua “hớ” giá. Nếu nắm chắc được mặt bằng giá khu vực định đầu tư, hãy cố gắng tìm kiếm bất động sản có giá bán thấp hơn mặt bằng chung. Điều này sẽ giúp khoản đầu tư của bạn sinh lời ngay lập tức, tránh được rủi ro trong trường hợp giá xuống. Sẽ rất sai lầm nếu mua bất kì bất động sản nào và ngồi chờ giá lên.

Nội dung cùng danh mục