Tìm vẻ nền nã nơi Đèo Chuối ở Lâm Đồng

đèo chuối lâm đồng


Mùa hè sắp đến rồi, bạn sẽ đến nơi nào du hí đây? Du lịch Đà Lạt hè sẽ là ý tưởng không tồi tí nào. Bởi các hành trình khám phá Đà Lạt luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, mà chỉ có vùng cao mới có. Một trong những “đặc sản” vùng cao ấy chính là hành trình vượt đèo. Và khởi đầu của hành trình vượt đèo nếu đi từ Tp. Hồ Chí Minh lên, sẽ qua Đèo Chuối đầu tiên.

Hành trình đến Đèo Chuối

Trong các tour đi Đà Lạt, thực sự mà nói Đèo Chuối ít được mọi người nhắc so với các ngọn đèo nổi tiếng như đèo Long Lanh, đèo Bảo Lộc hay Đèo Dran, Đèo Prenn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến tham quan Đà Lạt theo hướng từ Tp. Hồ Chí Minh lên, thì nhất định bạn phải qua Đèo Chuối. Cái tên giản dị nhưng phong cảnh cũng có nét đẹp nền nã riêng, đẹp giản dị như chính cái tên của nó vậy.

đèo chuối lâm đồng

Đèo Chuối thoai thoải, thuộc địa phận huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng. Cảm giác thưởng thức hành trình vượt Đèo Chuối sẽ qua rất nhanh bởi đoạn đường này chỉ dài gần 5 km.

Tên gọi mộc mạc Đèo Chuối

Đèo Chuối không nhiều thử thách như đèo Bảo Lộc liền kề đó, với một bên là núi cao sững sờ và một bên là vực sâu hun hút. Trước đây, đèo có rất nhiều chuối dại, trải dài quanh vùng nên người dân gọi riết quen miệng thành cái tên mộc mạc, giản dị là Đèo Chuối như thế. Dù nay mọi thứ thay đổi nhiều, hiện giờ đi ngang cung đường Đèo Chuối bạn chỉ thấy rải rác xung quanh một ít cây chuối mà thôi, nhưng cái tên vẫn gợi nhớ một nét đặc trưng gắn với cây chuối, dường như đã và sẽ chẳng bao giờ thay đổi cả.

đèo chuối lâm đồng

Vẻ đẹp ban sơ ở Đèo Chuối sẽ thu hút những ai có cái nhìn đơn giản. Có một điều bất cứ ai dù kỹ tính hay không về thưởng ngoạn, cũng đều cảm nhận rõ ràng, ngay từ địa phận Đèo Chuối này không khí đã bắt đầu mát lạnh, chút lạnh đặc trưng của vùng cao nguyên. Hương gió vùng ban sơ Đèo Chuối là mát lạnh nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ khác xa những trải nghiệm qua các cung đường đèo tiếp theo trong hành trình của bạn.

Bạn có thể chụp ảnh, quay phim, ghi lại những khoảnh khắc đã đến Đèo Chuối, bạn vẫn sẽ có những bức ảnh thật đẹp để lưu lại. Hai bên vệ đường tuy không có hoa mimosa bay bồng bềnh trong gió như ở đèo Mimosa hay những cánh dã quỳ rực vàng phất phơ trong gió đại ngàn ở cung đường đèo Dran, Đèo Chuối trang điểm cho mình bằng màu xanh non của chuối, điểm xuyết những đóa hoa dại tinh khôi nền nã.

Đèo Chuối buổi sớm mai và lúc ngày tàn

Đẹp nhất khi đi ngang địa phận Đèo Chuối là buổi sớm bình minh hay hoàng hôn buông mình. Trong khói sương bảng lảng buồi sớm mai, Đèo Chuối vươn vai chào đón bạn với con đường 5 km ngắn ngủi, nhưng sương khói, màu trời ánh nắng chiếu vàng sẽ cho phông nền bức ảnh của bạn không kém phần lộng lẫy, tươi đẹp. Nếu xe bạn khởi hành trễ, đến Đèo Chuối vào lúc chiều tà thì lại được thưởng ngoạn một bức tranh nền nã khác, bức trang có nắng chiều đỏ cam phía dưới chân trời. Những dốc đồi thoai thoải cộng hưởng màu trời hoàng hôn dần ngả, quyện trong không gian khoáng đạt là những làn khói lam chiều nhẹ mỏng dần vút cao rồi biến mất như đùa giỡn, mang đến cảm giác bình yên đến lạ lùng.

đèo chuối lâm đồng

Bạn cũng thấy đấy, các tour du lịch đến Đà Lạt, có thể gắn với nhiều cung bậc cảm xúc lắm đó chứ. Khi nhẹ nhàng, đến lúc cao trào, mạnh mẽ trong hành trình khám phá Lâm Đồng thể hiện thật rõ ràng lý thú qua các cung đường đèo thật đa dạng, thật thú vị phải không bạn. Và khởi đầu cho sắc màu đa dạng thi vị ấy, sự nền nã của bức tranh phong cảnh mộc mạc Đèo Chuối, sẽ là phông nền dễ thương, để mang lại cho bạn cảm nhận khác biệt rõ ràng hơn, khi tiếp tục chinh phục những cung đường khác nhiều thử thách hơn.

 

Nội dung cùng danh mục